Hướng đến các hoạt động vui chơi trong tương lai

Các nhà Sáng tạo ELEVATE StartWell™ Challenge hướng đến các hoạt động vui chơi trong tương lai

Những ý tưởng xuất sắc nhất từ Vương quốc Anh, Philippines, và Singapore đã chiến thắng trong cuộc thi ELEVATE Startwell Challenge, và sẽ nhận được một phần trong khoản hỗ trợ tổng trị giá 50,000 đô la Singapore.

Trong tương lai chúng ta sẽ có những công viên tạm thời ở những nơi cư dân đang cần nhất, những không gian vui chơi an toàn cho trẻ em trong thành phố tại các nước châu Á đang phát triển, có một trung tâm nghiên cứu cách thức giúp bố mẹ và các con cùng vui chơi, và một dự án lập bản đồ trò chơi đến từ các nền văn hóa khác nhau. Đó là một phần của các ý tưởng thắng cuộc và sẽ nhận được tài trợ trong cuộc thi ELEVATE năm nay.

Hội đồng Anh và Quỹ Lien hôm nay đã công bố danh sách những người thắng cuộc sẽ nhận khoản hỗ trợ tổng trị giá 50,000 đô la Singapore để tạo ra những sân chơi bổ ích cho trẻ em. Vui chơi từ khi còn nhỏ là một trong những yếu tố quan trọng xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai của trẻ. Vì vậy trong bối cảnh xã hội đang thay đổi một cách nhanh chóng, hai tổ chức đã hợp tác cùng kêu gọi các ý tưởng về các hoạt động vui chơi cho tương lai.

ELEVATE StartWell™ Challenge 2014 mời các ứng viên trình bày những ý tưởng mới để cải thiện hoạt động vui chơi của  trẻ nhỏ (từ 0 – 8 tuổi), cùng tưởng tượng lại không gian và sân chơi đô thị, và cách thức để trẻ em tương tác với không gian. Chúng tôi nhận được hơn 70 hồ sơ đăng ký từ nhiều quốc gia khắp Châu Á và Vương quốc Anh, ở các lĩnh vực khác nhau bao gồm thiết kế, kiến trúc, phát triển mầm non, nghệ thuật trình diễn, công nghệ và truyền thông. 12 ứng viên với những ý tưởng xuất sắc nhất đã tham dự Trại sáng tạo ELEVATE do Trung tâm Nghệ thuật và Truyền thông Yamaguchi [YCAM] tổ chức tại Nhật Bản vào tháng Hai. Trong thời gian một tuần, các thành viên đã cùng khám phá tiềm năng những ý tưởng của họ, thử nghiệm chúng với trẻ em Nhật Bản, và cùng hợp tác trên nhiều lĩnh vực để chia sẻ các kỹ năng. Ban giám khảo bao gồm những đại diện có kinh nghiệm từ Quỹ Lien, Công ty kiến trúc Lekker Architects (Singapore), Hội đồng Anh, Trung tâm Nghệ thuật và Truyền thông Yamaguchi (Nhật Bản), Trường mẫu giáo nhà thờ Thánh James (Singapore), Bảo tàng Nghệ thuật và Khoa học (Singapore), nhóm Demos (Vương quốc Anh) và nhà sản xuất sân chơi quốc tế Lappset.

Các giám khảo đã cùng làm việc và lựa chọn sáng kiến nổi bật nhất từ 12 ý tưởng của các thành viên ELEVATE dưới hai hình thức thảo luận và chấm điểm. Các ý tưởng này đến từ Vương quốc Anh,  Scotland, Singapore, Malaysia, Philippines, Australia, và Việt Nam, và bao gồm các đề xuất của cá nhân, tổ chức, và các đề xuất hợp tác xuyên quốc gia.

Ông Lee Poh Wah, Tổng giám đốc Quỹ Lien chia sẻ: “Hiện nay chúng ta đang thiếu các tổ chức hiểu được tầm quan trọng của các hoạt động vui chơi và tác động lâu dài của chúng đến sự phát triển kinh tế, văn hóa và sức sáng tạo của toàn xã hội. Hội đồng Anh là một trong số ít các tổ chức thấy được điều này và thông qua mạng lưới của mình, đã nêu bật tầm ảnh hưởng và sức mạnh mà các hoạt động vui chơi đem lại.

Qua dự án hợp tác này, chúng tôi hy vọng sẽ truyền cảm hứng đến các cá nhân và tổ chức trên toàn thế giới, chúng ta hãy cùng suy nghĩ về tiềm năng mà hoạt động vui chơi sẽ đem lại cho sự phát triển xã hội. Chúng tôi đã nhận ra những tiềm năng đó trong dự án của các ứng viên Elevate. Họ đã xóa bỏ các rào cản, biến đổi và đưa các không gian đô thị và sinh hoạt hằng ngày vào trong hoạt động vui chơi. Họ đã mở ra các không gian mới mẻ về cả về vật chất và tinh thần, và mang tính xã hội cao – cho phép chúng ta mở rộng giới hạn các không gian có thể học tập và vui chơi trong tương lai.”

Bà Katelijn Verstraete, Giám đốc các Dự án Nghệ Thuật Hội đồng Anh khu vực Đông Á chia sẻ:“Lựa chọn ra những ý tưởng tốt nhất là việc đầy thử thách. Mỗi ứng viên ELEVATE, bằng tài năng độc đáo của họ đều đã cho thấy sự cam kết và chia sẻ một niềm tin chung rằng cần có các cách thức sáng tạo hơn khi tổ chức hoạt động vui chơi. Đây sẽ là yếu tố vô cùng cần thiết để chuẩn bị cho các em bước vào một thế giới, nơi mà trí tưởng tượng, sự hợp tác và tinh thần đổi mới là tối quan trọng. Hội đồng Anh cảm thấy vô cùng vinh dự khi có thể hỗ trợ các thành viên ELEVATE, bởi chúng tôi hiểu rằng các dự án của họ sẽ ảnh hưởng và thay đổi cách nhìn của các bậc phụ huynh, giáo viên, cộng đồng và chính phủ ở các quốc gia về tầm quan trọng của hoạt động vui chơi, không chỉ cho trẻ nhỏ mà còn cả đối với xã hội nói chung.”